10 bí mật thú vị trên xứ sở kim chi

Du lịch Hàn Quốc, du lịch tới với đất nước của những hũ kim chi cay nồng hay những bộ Hanbok sặc sỡ ướm gọn trên những thiếu nữ xinh như hoa. Văn hóa Hàn Quốc đang ngày một ảnh hưởng nhiều tới châu Á, nhưng vẫn có nhiều điều về đất nước này mà có thể bạn chưa biết đâu.

 

1.Văn hóa uống rượu

 

10 bí mật thú vị trên xứ sở kim chi


Trong xã hội Hàn Quốc, rượu là một nét văn hóa đẹp và khá quan trọng. Đó là cách mọi người dùng để giao tiếp và tìm hiểu lẫn nhau. Cứ bình quân mỗi tháng hay thậm chí là mỗi tuần một lần người Hàn cùng bạn bè, đồng nghiệp của mình ra ngoài ăn uống với nhau một lần. Người ta gọi những vụ như thế này là “hoesik” và thường uống rất nhiều rượu. Có rất nhiều quy tắc khi nói đến cách uống rượu của người Hàn. Nếu bạn được một trưởng bối, cấp trên rót rượu cho thì bạn phải cung kính giữ chắc chén bằng hai tay, còn nếu bạn rót rượu cho họ thì bạn phải giữ chai bằng hai tay. Chỉ có những bậc cao niên, người ở địa vị cao thì mới có thể sử dụng một tay. Trong chén luôn phải để lại một ít rượu và đặc biệt không bao giờ được đổ rượu xuống đất. Giới hạn cho những buổi Hoesik như thế này là không có giới hạn nào cả. Họ uống nhiều, cùng nhau hô lớn “Kon-Bay( có nghĩa là “Chúc mừng!”) và thức dậy vào sáng hôm sau, để ăn một bát súp thịt heo được gọi là “haejangguk” để giải rượu.

 

2. Kiêng kị màu mực đỏ

 

10 bí mật thú vị trên xứ sở kim chi


Mỗi đất nước, mỗi dân tộc luôn có một sự mê tín riêng. Nếu bên phương Tây  cảm thấy lo lắng về mèo đen, về muối đổ hay con số 13 thì người Hàn lại kiêng sợ màu mực đỏ. Người Hàn cho rằng nếu tên của bạn bị viết bằng màu mực đỏ thì bạn là người không may mắn và sẽ gặp tai ương và tồi tệ hơn có thể bạn sẽ chết. Họ tin rằng màu mực đỏ có thể xua tan ma quỷ và bảo vệ người chết nhưng với người sống thì hoàn toàn ngược lại. Đó là lý do người Hàn kiêng kỵ việc viết thư, ký hợp đồng hoặc là thông báo nữa bằng màu mực đỏ này, thay vào đó họ dùng màu đen.

 

3.Tôn trọng cái bắt tay

 

10 bí mật thú vị trên xứ sở kim chi


Người Hàn Quốc coi trọng nghi thức tôn giáo và họ đặc biệt nhạy cảm với niềm tự hào dân tộ của mình. Đó là lý do mà nhà tỷ phú Bill Gates đã bị một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc chỉ trích khi ông vừa bắt tay Tổng thống Park Geun-Hye vừa để một tay trong quần. Ngay lập tức các tờ báo lớn của Hàn đã đăng bức ảnh này cùng với dòng chú thích: "Sự khác biệt văn hóa, hay một hành động thiếu tôn trọng?". “Cái bắt tay thiếu tôn trọng? Cái bắt tay bình thường?”. Tại xứ sở kim chi này cái bắt tay đôi khi lf hành động bình thường trong các cuộ gặp mặt nhưng trong một số trường hợp nó bao hàm sự vượt trội. Ví như nếu bạn bắt tay với bạn bè hoặc ai đó ít tuổi hơn bạn, bạn có thể dùng một tay. Nhưng với những người cao tuổi hơn, địa vị cao hơn bạn lại phải dùng hai tay, cùng với ánh mắt nhìn thẳng.

 

4. Giáo dục của Hàn Quốc

 

10 bí mật thú vị trên xứ sở kim chi


Sinh viên Hàn Quốc được đánh giá cao về sự thông minh của họ. Đất nước này đạt tỷ lệ 93%tỷ lệ học sinh tốt nhiệp (Mỹ chỉ có 77%) và ngoài ra đây là đất nước có nền giáo dục tốt thứ 2 trên thế giới. Và điều này đều nhờ vào các Hagwons. Hagwons là các nhà quản lý và các giáo viên tại các trường học thêm tư. Giaso dục tư nhân trở thành một nghành công nghiệp khổng lồ trong suốt cả thập niên qua vì các bậc phụ huynh luôn muốn tạo cho con cái mình một bước đệm tốt nhất để có một lợi thế trong xã hội, nơi mà thành công được đánh giá rất hạn hẹp. Người ta ướ tính có khoảng 95000 hagwons và 84000 cá nhân cung cấp dịch vụ dạy kèm chưa kể về nhiều cá nhân khác cung cấp các dịch vụ mà nhà nước chưa kiểm soát được. Hàng tháng các bậc cha mẹ phải bỏ ra tầm 1000 USD để con cái của mình đi học với các hagwons và cũng là thường xuyên, khi các học sinh ở những học viện như vậy cho tới tận đêm. Vào mỗi buổi chiều, phụ huynh của họ sẽ nhận được tin nhắn thông báo khi con cái của họ tới trường và sau đó là một tin nhắn khác thông báo về tiến triển học tập của chúng.

 

5. Cuộc đối đầu Hàn Quốc - Nhật Bản

 

10 bí mật thú vị trên xứ sở kim chi


Trong một khoảng thời gian dài trong quá khư, Nhật đã từng xâm chiếm bán đảo Triều Tiên và cai trị nơi đây với một chế độ vô cùng hà khắc. Đặc biệt trong đại chiến thế giới lần thứ 2, người Nhật đã bắt 200.000 phụ nữ Hàn Quốc để làm nô lệ tình dục trong các nhà thổ tại Trung Quốc và có cả hàng ngàn người khác bị tra tấn một cách dã man trong các đơn vị nổi tiếng mang tên 731. Qúa khứ đi qua nhưng nhiều người Hàn vẫn giữ mối thù đó và họ cảm thấy người Nhật cần phải cất lời xin lỗi họ về những tội ác chiến tranh đã sảy ra. Vấn đề đó càng trở nên phức tạp khi một số hòn đảo ngoài khơi bờ biển nơi mà Hàn Quốc gọi là Dokdo còn Nhật goi là Takeshima là nơi mà cả hai đều nghĩ thuộc hải phận và địa phận của mình. Năm ngoái, một công ty chuyên về khảo sát là Gallup đã có cuộc thăm dò để xem quốc gia nào bị người dân Hàn Quốc xem thường nhất. Kết quả cho thấy 44,1% người Hàn Quốc chọn Nhật Bản và chỉ 11,7% chọn Bắc Triều Tiên.

 

6. Đấu tranh váy

 

10 bí mật thú vị trên xứ sở kim chi


Những nước Châu Á luôn có một chút hũ tục hơi bảo thủ, điều này lại càng rõ rệt ở người Hàn. Đó là lý do mà váy, kiểu thời trang đang thịnh hành ở đất nước này  lại từng ra ngạc nhiên cho nhiều người. Từ năm 1963 đến năm 1979, Hàn Quốc dưới quyền của Tổng thống Park Chung-hee, bố của Tổng thống hiện tại của Hàn Quốc Park Geun-Hye, trang phục của phụ nữ Hàn được quy định một cách vô cùng rõ ràng. Một người phụ nữ sẽ bị coi là phạm pháp nếu cô ta mặc váy ngắn hơn 20 cm hay là cao hơn đầu gối. Điều đó càng đặc biệt nghiêm chỉnh trong các trường học, các giáo viên thường xuyên phải đo váy trước khi đến lớp.

 

7. Công viên nhà vệ sinh

 

10 bí mật thú vị trên xứ sở kim chi


Đến với tour du lịch Hàn Quốc nếu có dịp tôi tin bạn hẳn sẽ phải ngả ngửa khi ghé tới công viên với chủ đề vô cùng độc đáo “công viên văn hóa toilet”. Công trình thú vị này là một món quà để tưởng nhớ tới vị thị trưởng cũ của thành phố là Mr Toilet ông Sim Jae-Duck người dành cả cuộc đời mình để thực hiện chiến dịch cải tiến nhà vệ sinh công cộng ở Hàn Quốc. Thực ra thì ông được sinh ra trong nhà vệ sinh nhà mình và ngay cả ngôi nhà của ông cũng được thiết kế theo hình dạng của một chiếc bồn cầu. Ngôi nhà này hiện nay được sử dụng làm bảo tàng trong công viên chủ đề này, nó luôn luôn thú hút sự chú ý của mọi người.

 

8. Phẫu thuật thẫm mỹ

 

10 bí mật thú vị trên xứ sở kim chi


Bình quân cứ 5 người phụ nữ Hàn thì có một phụ nữ phẫu thuật thẩm mỹ. Ở Hàn Quốc việc đi phẫu thuật thẩm mỹ là chuyện hết sức bình thường. Không chỉ có phụ nữ mà ngay cả đàn ông trên xứ sở này cũng đi làm phẫu thuật để cảm giác có lợi hơn trong sự nghiệp của mình.  Hầu hết phụ nữ Hàn Quốc đều muốn có một chiếc mũi nhỏ, cằm V-line, đôi mắt to long lanh. Nhưng cái gì cũng có giá của nó, ngoài chi phí đắt đỏ, những hậu quả, di chứng của việc phẫu thuật cũng đang làm phụ nữ Hàn Quốc lao đao.

 

9. Đấu bò

 

10 bí mật thú vị trên xứ sở kim chi


Đây là một văn hóa truyền thống đọc đáo. Nhưng khác với Tây Ban Nha ở đây người ta không dùng áo choàng màu đỏ, không kiếm sĩ mà là hai chú bò đực so tài với nhau. Những chú bò này tới từ 500 trang trại trên khắp đất nước. Những chú bò có sừng lớn cổ dày, thân thấp thì là càng là một chú bò được đánh giá cao. Những chú bò này có một chế độ ăn uống đặc biệt như cá, bạch tuộc sống và cả rắn nữa. Trước khi đấu mỗi chú bò sẽ được uống một chai soju và vẽ lên tên hoặc ký hiệu gì đó trên lưng chúng. Trận đấu sẽ kết thúc khi một con bỏ chạy. Không giống với chọi trâu tại Hải Phòng, thay vì bị sẻ thịt con bò thua cuộc sx bị cho uống rượu tới say mèm thì thôi.

 

10 . Robot tiêu diệt sứa

 

10 bí mật thú vị trên xứ sở kim chi


Đó không phải là một câu chuyện khoa học viễn tưởng đâu nhé. Mỗi năm Hàn Quốc thiệt hại tầm 300 triệu USD vì sứa tấn công gây hại cho con người và sinh vật biển. Điều đó đã khiến các nhà phát minh thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Cao Hàn Quốc (KAIST) đã phát triển Hệ thống Robot Loại bỏ Sứa (JEROS) có khả năng bắt gọn và tiêu diệt các đàn sứa. Mỗi giờ những con robot này có thể tiêu diệt được tầm 400kg sứa. Thậm chí lên phiên bản mới gần đây con số đó đã lên tới 900 kg.

Mọi thông tin chi tiết về land tour Hàn Quốc xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới văn phòng công ty chung tôi để nhận được sự giúp đỡ tận tình nhất.

Những bài viết liên quan:

- Những ngày lễ trong gia đình người Hàn

- 5 khu trượt tuyết trong mùa đông năm nay tại Hàn Quốc

- 7 thiên đường dành cho dân shopping tại Hàn


CÁC TIN KHÁC

Thông tin hữu ích Tin tức Sự kiện

Tuyệt đối không nên đi du lịch Hàn Quốc vào dịp 14/2- Mixtourist

Tuyệt đối không nên đi du lịch Hàn Quốc vào dịp 14/2- Mixtourist

Valentine là một trong những dịp mà giới trẻ hay đi du lịch nhất. Nhưng những chuyên gia trong lĩnh vực du lịch lại khuyên tuyệt đối không nên đi du lịch Hàn Quốc nếu không muốn mất người yêu. Mixtourist sẽ giới thiệulí giải cho các bạn biết.

Thắng cảnh nổi tiếng

43 địa điểm đáng đi nhất trong dịp lễ hội đầu năm 2017 với giá chỉ từ 300k

43 địa điểm đáng đi nhất trong dịp lễ hội đầu năm 2017 với giá chỉ từ 300k

Sau tết là loạt các dịp nghỉ lễ nối tiếp nhau như giỗ tổ Hùng Vương hay dịp nghỉ dài nhất là 30/4 -1/5 tới, bạn muốn được cùng gia đình khám phá và thư giãn ở một nơi thật là xa? Nhưng đang băn khoăn không biết nên đi đâu? Giá cả như thế nào?

Vậy hãy để Mixtourist chia sẻ cho các bạn 43 điểm đáng đến nhất.


Video